Xác bé gái 2 tuổi đông lạnh chờ “hồi sinh”: Giấc mơ bất tử

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 500);}

Matheryn Naovaratpong, đến từ Thái Lan, được cho là người trẻ tuổi nhất được đông lạnh để bảo quản xác.

Cô bé được chẩn đoán bị u não hồi tháng 4/2014 sau khi không thể thức dậy vào buổi sáng, theo Motherboard’sBrian Merchant.

Sau khi được đưa vào bệnh viện Bangkok, bác sĩ cho biết bé bị một khối u 11cm ở phía bên trái của não. Bé gái mắc ependymoblastoma – một dạng ung thư hiếm gặp ở trẻ em, thường xuất hiện trong một phần của não có chứa dịch não tủy. Bệnh có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 30%.

Tồi tệ hơn, lúc này cô bé Matheryn đã rơi vào tình trạng hôn mê.

 Xác bé gái 2 tuổi đông lạnh chờ "hồi sinh": Giấc mơ bất tử - 1

Bé gái Matheryn Naovaratpong được làm đông lạnh xác để chờ hồi sinh.

Sau một tháng điều trị chuyên sâu, trong đó 12 lần phẫu thuật não, áp dụng 20 phương pháp điều trị hóa trị và 20 buổi trị liệu bức xạ, các bác sĩ đã phải buông tay.

Cô bé qua đời vào ngày 8/1/2015, sau khi gia đình đồng ý rút máy thở. Lúc này cô bé đã mất 80% não trái- về cơ bản đã khiến cơ thể bị tê liệt.

Gia đình quyết định bảo quản thi thể con gái bằng cách làm đông lạnh xác, thông qua một nhà cung cấp dịch vụ lớn nhất thế giới.

Thi thể của Matheryn hiện đang ở Arizona (Mỹ). Công ty dịch vụ Alcor đã làm đông lạnh não và cơ thể của bé ở nhiệt độ – 196 độ C.

Dù với nhiều người, điều này là không tưởng nhưng gia đình hi vọng một ngày nào đó khoa học sẽ giúp khôi phục lại sự sống cho cô bé.

Ngoài ra, cha mẹ cô bé mong muốn từ các tế bào não và các bộ phận khác của cơ thể các nhà khoa học có thể nghiên cứu chữa khỏi căn bệnh này trong tương lai.

Được biết chi phí họ phải trả cho công ty Alcor là khoảng 220.000 USD.

 Xác bé gái 2 tuổi đông lạnh chờ "hồi sinh": Giấc mơ bất tử - 2

Alcor là công ty lớn nhất thế giới cung cấp dịch vụ làm đông lạnh người chết.

Các chuyên gia đã bơm hơn một chục loại thuốc khác nhau được dùng trước khi máu bị rút khỏi cơ thể Naovaratpong và thay thế bằng chất y tế chống đông. Sau đó mỗi giờ, cơ thể Naovaratpong được hạ thấp thêm 1 độ C.

Công ty này cho biết họ đã làm đông lạnh khoảng 120 thi thể cho đến nay, trong đó có hai cha con huyền thoại bóng chày Ted Williams.

Trước đó, cha của Matheryn đã tìm hiểu công nghệ này trên internet và hi vọng cơ hội trong tương lai sẽ đến với con gái mình.

Thông thường, bộ não sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể và sau đó đóng băng. Nhưng hải quan và các vấn đề nhập cảnh ở Mỹ rất phức tạp vì vậy các chuyên gia đã quyết định hóa đông mà không cần tách não, ở Thái Lan.

Giấc mơ trường sinh bất tử

Alcor là công ty lớn nhất thế giới cung cấp dịch vụ làm đông lạnh người chết, hoạt động từ năm 1972, người sáng lạp là Fred Chamberlain. Hiện nay trên thế giới có khoảng 1.000 người đăng ký tham gia dịch vụ này. Được biết chi phí bảo quản là 80.000 USD cho riêng phần não và 200.000 USD cho toàn bộ cơ thể.

Khách hàng của công ty Alcor bao gồm rất nhiều người nổi tiếng như Britney Spears, Simon Cowell, Don Laughlin (trùm kinh doanh lĩnh vực cờ bạc tại Mỹ), hay đạo diễn Charles Matthau… Điều kinh ngạc hơn là nhiều người không chỉ đặt chỗ trước cho mình mà còn đóng tiền cho cả… thú cưng. Trong danh sách của Alcor thì chó mèo chiếm lượng lớn và quy trình xử lý cho chúng cũng giống như người.

 Xác bé gái 2 tuổi đông lạnh chờ "hồi sinh": Giấc mơ bất tử - 3

Thi thể sau khi được đông lạnh sẽ được đưa vào một tủ đông lạnh hình trụ trong tư thế đầu lộn xuống đất.

Về cơ bản quy trình xử lý đông lạnh sẽ được làm theo trình tự như với trường hợp bé gái Thái Lan trên: Các nhân viên sẽ sử dụng thiết bị hồi sức tim phổi để máu lưu thông khắp thi thể “khách hàng” một lần nữa. Tiếp đến, họ bơm 16 loại thuốc khác nhau để giữ cho các tế bào không bị hư hỏng trước khi rút hết máu ra khỏi thi thể đó và bơm vào đó một chất lỏng có tác dụng bảo quản nội tạng.

Cuối cùng, thi thể của “khách hàng” sẽ được làm lạnh từ từ để đạt tới -196 độ C sau 2 tuần. Sau đó, thi thể sẽ được đưa vào một tủ đông lạnh hình trụ trong tư thế đầu lộn xuống đất.

Và công việc của các khách hàng chỉ là chờ đợi, với tâm nguyện rằng còn xác nguyên vẹn thì còn hy vọng!

“Bằng việc đông lạnh cơ thể, chúng tôi có thể ngăn bệnh trở nên trầm trọng hơn trong lúc đợi sự tiến bộ của y học", Max More, giám đốc Alcor, nói. Và chính ông cũng đặt tiền cọc để giữ chỗ phòng khi qua đời, tuy nhiên ông chỉ chọn làm đông lạnh phần não bộ.

Cho đến nay chưa ai có thể kiểm chứng được hiệu quả của công nghệ này cũng như thử hồi sinh một cơ thể đông lạnh. Các nhà khoa học có thể tái sinh những bệnh nhân bị làm lạnh tạm thời nhưng một cơ thể bị đóng băng qua nhiều thập niên là câu chuyện khác.

Và chính Max More cũng thừa nhận rằng công nghệ này không có bất kỳ đảm bảo nào bởi có rất nhiều thứ có thể không như ý muốn.

Source : hn[dot]24h[dot]com[dot]vn

post from sitemap

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s