Vi khuẩn trong táo Mỹ nhập khẩu có thể gây nhiễm trùng máu

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 500);}

Ngày 21.1, tin từ Phòng giám sát ngộ độc thực phẩm – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, vi khuẩn Listeria monocytogenes có nhiều trong tự nhiên, trong đất, phân súc vật, nước thải, bùn lầy, rau hỏng, đặc biệt là trong sữa và cỏ xanh không được phơi khô (cỏ khô ủ men). Bất cứ thực phẩm có nguồn gốc động vật hoặc thực phẩm bị nhiễm Listeria monocytogenes. Đặc biệt Listeria monocytogenes có nhiều trong sữa, các sản phẩm của sữa không được bảo quản lạnh thích hợp, pho mát mềm; ngoài ra còn thấy ở patê, thịt tươi sống hoặc thịt đông lạnh, gà vịt, rau quả tươi, tôm, cua, bắp cải trộn…

 Vi khuẩn trong táo Mỹ nhập khẩu có thể gây nhiễm trùng máu - 1

Ảnh minh họa

Vi khuẩn Listeria monocytogenes lây nhiễm vào cơ thể người qua đường tiêu hóa, xâm nhập vào máu, các mô bao gồm cả bánh rau của thai phụ. Những người có hệ miễn dịch yếu có thể làm cho tình trạng nhiễm khuẩn thêm nặng hơn: trẻ em, người già từ 60 tuổi trở lên, người đang trong giai đoạn dùng các phương pháp điều trị làm suy giảm chức năng miễn dịch như hóa xạ trị, người có hệ miễn dịch yếu như bị HIV/AIDS, tiểu đường, phụ nữ mang thai.

Bệnh do nhiễm khuẩn listeria (hay còn gọi là bệnh Listeriosis) có hai thể:

– Listeriosis khu trú ở ruột: bệnh chỉ khu trú ở hệ thống tiêu hóa (người bệnh sẽ trải qua các triệu chứng nhẹ giống như bị cúm thường như sốt và đau mỏi cơ cũng như có hiện tượng tiêu chảy).

– Listeriosis thể lan tỏa và xâm nhiễm: Bệnh “chạy” vào máu gây tình trạng nhiễm trùng máu hoặc lan sang cả hệ thần kinh trung ương và não bộ gây viêm màng não.

Bệnh Listeriosis có triệu chứng lâm sàng bắt đầu vài ngày sau khi ăn/uống phải thực phẩm nhiễm khuẩn. Một số trường hợp thời gian ủ bệnh đến 2 tháng mới phát bệnh. Các dấu hiệu thường gặp là: tiêu chảy, sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau cơ, có các cơn ớn lạnh hoặc rùng mình, đôi khi có các biểu hiện giống cúm. Nếu xuất hiện tình trạng nhiễm listeria vào hệ thần kinh các diễn biến thường nặng hơn, có thể dẫn đến viêm não, màng não và nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh, người lớn, gây sảy thai ở phụ nữ có mang.

  Để dự phòng vi khuẩn Listeriosis người dân cần:

-Ăn chín, uống sôi.

-Tiệt trùng tất cả các sản phẩm sữa.

-Không bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu, luôn giữ tủ lạnh bên trong sạch sẽ (do vi khuẩn có thể phát triển từ từ trong nhiệt độ tủ lạnh).

-Tránh sử dụng phân chưa xử lý để bón rau.

-Rau sống phải rửa thật sạch trước khi ăn.

-Bác sĩ thú y, người chăn nuôi gia súc nên cẩn thận khi tiếp xúc với thai súc vật bị chết, những con vật bị ốm.

Trước thông tin sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ nhiễm vi khuẩn Listeria monoctytogenes khiến 32 người ngộ độc trong đó 3 người tử vong, 1 người sảy thai, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, từ tháng 1.2012 đến nay, Cục chưa cấp giấy công bố an toàn thực phẩm cho phép lưu hành trên thị trường đối với sản phẩm táo nói trên.

Source : hn[dot]24h[dot]com[dot]vn

post from sitemap

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s