Đừng thể dục thể thao đến đuối sức!

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 500);}

Một số trường hợp, hoạt động thể dục thể thao thái quá về cường độ, hay phiến diện về hình thức thì “lợi bất cập hại”. Đó là khi “vận động viên” chọn nhầm hình thức thể dục thể thao không thích hợp với thể trạng. Xe còn phải được thử máy, thử thắng thì người trước khi chạy bộ cũng nên rà lại chức năng của trái tim để phòng tránh cảnh “lực bất tòng tâm” ít khi báo trước!

Đừng thể dục thể thao đến đuối sức! - 1

Ảnh minh họa

Người vốn thờ ơ với thể dục cần lưu tâm nếu bỗng lao vào hoạt động thể thao thái quá nếu nghe nói căn bệnh nào đó cứ tập càng nhiều càng mau hết bệnh. Thay đổi nếp sinh hoạt từ tĩnh sang động là tốt, nhưng chớ nên nhắm mắt tham gia thể dục thể thao ào ào nếu đã là đối tượng của các nhóm “rủi ro cao”- bao gồm bệnh tiểu đường, béo phì, nghiện thuốc lá, bệnh tim bẩm sinh, cao huyết áp.

Cẩn tắc vô áy náy nên đến thầy thuốc để được đánh giá chính xác về khả năng và mức độ tham gia hoạt động thể dục thể thao. Thông thường, thầy thuốc không thể “trông mặt bắt hình dong” mà phải làm một số biện pháp chẩn đoán như điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim, xét nghiệm lactate, dung khí phổi và cơ điện đồ, trước khi đi đến kết luận là “thân chủ” nên chơi môn thể thao nào, nên lưu ý điều gì khi ra sân, nên chơi đến mức nào và nên bồi dưỡng như thế nào sau mỗi lần thao trường đổ mồ hôi.

Nhờ vận động mà xương khó loãng. Nhờ thể dục thể thao mà huyết áp được cải thiện. Nhưng mặt khác, đừng quên chuyên gia ngành thể dục thể thao ở Đại học Cologne đã chứng minh là:

• Thiếu nữ chơi thể thao quá độ dễ bị rối loạn nội tiết tố chẳng khác nào mãn kinh.

• Phụ nữ ở tuổi mãn kinh lạm dụng thể dục thể thao là đối tượng dễ bị thoái hóa khớp hơn người cùng độ tuổi biết tập đều.

• Người chơi thể thao quá nhiều vào buỗi tối dễ mất ngủ vì thiếu manhê, khoáng tố cần thiết để hỗ trợ trái tim và bộ não.

Source : hn[dot]24h[dot]com[dot]vn

post from sitemap

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s