Cắt giảm nhiều loại thuốc trong BHYT: Bộ Y tế nói gì?

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 500);}

Trước thông tin một số thuốc điều trị ung thư sẽ bị Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) cắt giảm thanh toán từ 100% xuống còn 50%, nhiều người tham gia bảo hiểm y tế lo ngại, điều chỉnh này ảnh hưởng đến điều trị.

Tại buổi họp báo ngày 30/12, Bộ Y tế đã lý giải việc cắt giảm chi trả BHYT cho nhiều loại thuốc có chi phí lớn.

Ông Phạm Văn Toàn, Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, trong số 9 loại thuốc cắt giảm tỷ lệ thanh toán đối trong bảo hiểm y tế có 4 thuốc điều trị ung thư và 5 thuốc điều trị các bệnh khớp, viêm gan C, giải độc, điều trị thiếu hụt hormone tăng trưởng.

Phó vụ trưởng Vụ BHYT cũng cho rằng, giảm thanh toán của Quỹ BHYT đối với 4 loại thuốc điều trị ung thư gồm (Doxurubicin, Erlotinib, Gefitinib, Sorafenib) sẽ không tránh khỏi những tác động tới người đang điều trị bệnh ung thư.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, trường hợp người bệnh có thẻ BHYT vào viện trước ngày 1/1/2015 nhưng còn đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh sẽ áp dụng mức thanh toán hiện hành từ Quỹ BHYT đến khi người bệnh ra viện.

Cắt giảm nhiều loại thuốc trong BHYT: Bộ Y tế nói gì? - 1

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ một phần chi phí cho những bệnh nhân ung thư bị Quỹ Bảo hiểm y tế cắt giảm một số loại thuốc

Riêng đối với bệnh nhân bị ung thư đang sử dụng 4 loại thuốc này tại các cơ sở khám chữa bệnh trước ngày 1/1/2015 sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí theo quy định.

Những bệnh nhân ung thư mới phát hiện, điều trị từ ngày 1/1/2015, Quỹ BHYT sẽ thanh toán 4 loại thuốc này là 50%.

“Bộ Y tế sẽ hỗ trợ một phần chi phí cho những bệnh nhân ung thư từ Quỹ hộ trợ khám chữa bệnh người nghèo thông qua viện trợ thuốc hoặc hỗ trợ một phần chi phí thuốc BHYT”, ông Toản khẳng định.

Tại buổi họp báo, ông Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong số 4 loại thuốc điều trị ung thư bị Quỹ BHYT cắt giảm có 2 loại được chỉ định điều trị cho bệnh ung thư phổi, 1 loại thuốc điều trị ung thư gan.

3 loại thuốc điều trị ung thư phổi và gan là những loại thuốc điều trị chỉ định cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, hoặc thất bại khi sử dụng các thuốc khác. Trong khi những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối rất khó điều trị thành công.

“Nếu như không hoặc có dùng thuốc này, bệnh nhân cũng không thể qua khỏi, ngay cả các nước phát triển trên thế giới hiện nay cũng chưa có một thuốc nào điều trị khỏi”, GS.TS Mai Trọng Khoa cho biết.

Những loại thuốc này mặc dù không kéo dài thời gian sống của người bệnh nhưng làm chất lượng cuộc sống của người bệnh khá hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn có thể sử dụng các phương pháp khác tốt hơn như xạ trị, hóa trị, không nhất thiết phải dùng thuốc này.

Ông Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc BV K cũng cho biết, hiện trong danh mục thuốc điều trị ung thư được Quỹ BHYT thanh toán đã đủ thuốc trong điều trị ung thư và có nhiều chủng loại để bác sĩ lựa chọn.

“4 loại thuốc giảm thanh toán chi trả từ Qũy BHYT chỉ là số ít thuốc điều trị ung thư có trong danh mục. Thuốc này hiện cũng được chỉ định rất ít, hạn chế và thận trọng”, ông Thuấn nói.

Source : hn[dot]24h[dot]com[dot]vn

post from sitemap

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s