Mỹ: 20.000 trường hợp bị nhiễm ho gà trong năm nay

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 500);}

Các bác sĩ nhấn mạnh rằng do được tiêm chủng nên số người chết có giảm so với dịch bệnh trong quá khứ. Đồng thời, các trường hợp bệnh nhân bị ốm nặng hay biến chứng giảm đáng kể.

Ở California, cứ ba đến năm năm, bệnh ho gà lại bùng phát và dịch này xảy ra gần đây nhất là vào năm 2010.

Mỹ: 20.000 trường hợp bị nhiễm ho gà trong năm nay - 1

Bác sĩ ở quận San Diego đang tiêm vắc xin ho gà cho trẻ nhỏ

Theo báo cáo của Sở y tế công cộng California, khoảng 9.935 trường hợp được ghi nhận từ tháng 1 đến 26 tháng 11/2014. Con số được cho là cao kỷ lục trong 70 năm qua.

Trong đó, có một trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm bệnh đã chết và nhiều học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông trên toàn bang đều nhiễm bệnh.

Ho gà do vi trùng gây ra khiến người bệnh ho liên tục, không thể kiểm soát, khó thở. Ho nhiều không đủ thời giờ hít hơi vào, trẻ thường ráng hít mạnh sau cơn ho, không khí vào nhanh, qua đường hô hấp có nhiều chất nhầy tạo âm thanh rít như tiếng rù cổ của gà.

Trong năm nay, quận San Diego là nơi có nhiều trường hợp nhiễm bệnh nhất, con số lên tới  1.819 ca. Tiến sĩ Eric McDonald, giám đốc y tế chi nhánh dịch vụ sức khỏe dịch tễ học và tiêm chủng ở quận San Diego cho biết: “Chúng ta đang phải quay lại thời kỳ những năm 1940”.

Khi nạn dịch ho gà bùng phát dữ dội vào những năm 1940, hàng ngàn người bị nhiễm bệnh và hơn một ngàn người bị chết. Nhưng sau đó, khi vắc xin ho gà được sản xuất, số ca nhiễm và tử vong đã giảm hẳn.

Ở Mỹ, 2013 là thời gian bệnh ho gà trở nên tồi tệ nhất trong 6 thập kỷ qua. Có đến 48.000 trường hợp nhiễm bệnh, 18 người bị chết. Trong năm nay, số ca mắc đã giảm, còn khoảng 20.000 ca.

Từ sau nạn dịch năm 2010, California đã khởi động một chiến dịch về tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm và điều trị bệnh, nhất là đối tượng trẻ sơ sinh. Chính quyền cũng bắt đầu áp dụng chương trình tiêm vắc xin ho gà miễn phí cho trẻ em, phụ nữ mang thai và sau sinh.

Tiến sĩ Gil Chavez làm việc tại Sở y tế công cộng California cho biết nhiều người nhất là phụ nữ có thai cần được tiêm vắc xin. Ông không nghĩ rằng tỉ lệ tiêm chủng thấp là nguyên nhân chính gây ra bệnh dịch hiện nay. Năm 2014, 10% số ca nhiễm bệnh không được tiêm phòng ho gà trước đó.

Ông cho rằng sự hạn chế của loại vắc xin được ra mắt vào những năm 1990 có thể dẫn tới việc các ca nhiễm bệnh tăng lên. Nguyên nhân khác là do đội ngũ bác sĩ vẫn chưa phát hiện được bệnh kịp thời.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

Source : hn[dot]24h[dot]com[dot]vn

post from sitemap

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s