Bộ Y tế muốn tiếp tục quản lý thuốc gây nghiện

Vừa qua, Bộ Tư pháp cho rằng, Bộ Y tế ban hành danh sách các cơ sở được phép sản xuất, các doanh nghiệp được phép xuất khẩu, nhập khẩu thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc là không có cơ sở.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Bộ Y tế muốn tiếp tục quản lý thuốc gây nghiện - 1

Bộ Y tế muốn tiếp tục quản lý thuốc gây nghiện

Thưa ông, Cục Quản lý Dược vừa ban hành danh sách các cơ sở được phép sản xuất, các doanh nghiệp được phép xuất khẩu, nhập khẩu thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cho biết, điều này không có cơ sở. Vậy, quan điểm của Cục quản lý Dược về vấn đề này như nào?

Thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc thuộc danh mục thuốc phải kiểm soát đặc biệt. Các hoạt động liên quan đến các thuốc trên không chỉ phải thực hiện theo Luật Dược mà còn phải theo Luật Phòng chống ma túy.

Chính phủ quy định về kiểm soát nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển quá cảnh lãnh thổ Việt Nam chất ma tuý, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần quy định giới hạn chỉ một số cơ quan, tổ chức được phép nhập khẩu, xuất khẩu chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, trong đó có doanh nghiệp được Bộ Y tế cho phép nhập khẩu, xuất khẩu để sử dụng trong lĩnh vực y tế, phân tích, kiểm nghiệm và nghiên cứu khoa học.

Danh mục các cơ sở được phép xuất khẩu, nhập khẩu thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc ban hành trên cơ sở điều kiện kinh doanh chung đối với thuốc và các tiêu chí nhằm đáp ứng yêu cầu không để xảy ra thất thoát, bị lạm dụng hay sử dụng sai mục đích các thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc.

Văn bản của Bộ Tư pháp cũng cho rằng, Thông tư này của Bộ Y tế làm phát sinh thủ tục hành chính, tạo cơ chế xin cho, gây khó cho các doanh nghiệp. Ông có thể lý giải rõ hơn về điều này?

Danh sách các doanh nghiệp được xuất khẩu, nhập khẩu thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc là quy định được áp dụng từ năm 1995. Kinh doanh thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc phải tuân thủ chế độ kiểm tra, kiểm soát, báo cáo rất chặt chẽ, nên ít doanh nghiệp muốn tham gia.

Giao nhiệm vụ cho một số doanh nghiệp nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu điều trị và hạn chế nguy cơ thất thoát, lạm dụng hoặc sử dụng sai mục đích các thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc.

Quy định này xuất phát từ yêu cầu quản lý chặt chẽ các thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc đã được thống nhất với các cơ quan Công an (C47, C56). Vì sự an toàn, lợi ích chung của nhân dân, của xã hội, chứ không nhằm mục đích tạo cơ chế xin cho, hay làm phát sinh thủ tục hành chính.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, Cục quản lý Dược sẽ có hướng điều chỉnh Thông tư này như thế nào?

Hiện nay, Bộ Y tế đang được giao nhiệm vụ xây dựng dự thảo sửa đổi Luật Dược. Để đảm bảo tính đồng bộ của các văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Y tế đề nghị bổ sung các quy định cụ thể hơn về điều kiện kinh doanh đối với thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc.

Cục Quản lý Dược sẽ quy định phù hợp với các thay đổi tại Luật Doanh nghiệp đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, nhập khẩu thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc tuân thủ quy định của pháp luật và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Source : hn[dot]24h[dot]com[dot]vn
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s