Cứu sống bé trai mắc bệnh có một không hai tại Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, cháu Bùi Đăng Tuấn nhập viện ngày 30/8, trong tình trạng sốt cao, nôn nhiều, đau đầu dữ dội.

Sau khi xem các xét nghiệm của một số bệnh viện cháu Tuấn điều trị trước đó, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị áp xe não.

Cứu sống bé trai mắc bệnh có một không hai tại Việt Nam - 1

Cháu Bùi Đăng Tuấn bị áp xe não gần 2 tháng, nay đã tươi tỉnh

“Ổ áp xe rất lớn, khoảng 4-5cm nên cháu Tuấn luôn trong tình trạng sốt cao, nôn liên tục, đau đầu dữ dội”. PGS Dũng nói.

Sau khi hội chẩn và xem xét kỹ lưỡng khả năng mổ ca bệnh này, các bác sĩ kết luận không thể mổ vì sức khỏe của bệnh nhân rất yếu. Cháu 14 tuổi, nặng 24 kg.

Trường hợp cháu Tuấn bị áp xe não là do bị bệnh tim bẩm sinh, nhiễm trùng và ổ xoang mãn tính.

Theo y văn thế giới, nếu bệnh nhân bị áp xe não trên 2 tuần thì rất khó chữa, khả năng tử vong cao trong khi đó, trường hợp của cháu Tuấn, tình trạng áp xe não đã kéo dài gần 2 tháng. Các bác sĩ tiên lượng rất xấu.

“Trường hợp này có 1 không hai tại Việt Nam”, bác sĩ Dũng nhận định.

Các bác sĩ Khoa Nhi phải thay đổi cách điều trị kháng sinh. Do sử dụng kháng sinh sau 2 tháng nên các bác sĩ không thể xét nghiệm vi khuẩn. Do đó, các bác sĩ phải tận dụng phương pháp khám lâm sàng.

Sau khi thăm khám, cháu Tuấn bị viêm xoang, xoang lên não. PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng cho sử dụng  kết hợp 3 loại kháng sinh, tính toán liều lượng, tránh ngộ độc..

Sau tuần đầu điều trị, cháu Tuấn không thuyên giảm, Khoa Nhi phải hội chẩn với Khoa Ngoại (Bệnh viện Bạch Mai). Tuy nhiên, các bác sĩ thấy, cháu Tuấn quá nặng, không dám động dao để lấy khối áp xe.

Trước tình trạng này, Khoa Nhi tiếp tục nuôi dưỡng, chống phù não, giữ cho cuộc sống của cháu Tuấn tốt. Tuy nhiên, ổ áp xe đè vào não khiến bé Tuấn có thể ngừng thở bất cứ lúc nào.

“Đến nay, sau khi thực hiện các phương pháp nội khoa, cháu Tuấn đỡ dần. Cháu từ 1 đứa trẻ nằm co quắp nay đã cười nói, tươi tỉnh”, PGS. Dũng khẳng định.

Với trường hợp này, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo gia đình phải phòng bệnh cho cháu bằng cách uống nước liên hồi. Tuy nhiên, ông vẫn lo ngại, nếu cháu Tuấn không mổ có thể tái phát áp xe não.

Bác sĩ Phạm Văn Hưng, người điều trị trực tiếp cho bệnh nhi cũng khẳng định, đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp, chưa từng có tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.

Source : hn[dot]24h[dot]com[dot]vn
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s